TIN NÓNG

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa

Hôm qua (19/2), Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Liên Hiệp Quốc (LHQ) để phản đối việc Trung Quốc leo thang quân sự tại quần đảo Hoàng Sa ở khu vực tranh chấp biển Đông.

Biển Đông

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Liên Hiệp Quốc (LHQ) để phản đối việc Trung Quốc leo thang quân sự tại quần đảo Hoàng Sa ở khu vực tranh chấp biển Đông. (Ảnh: Facebook)

Liên quan đến các tin tức gần đây về việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, nằm trên vùng biển tranh chấp ở biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.”

Ông Bình cho biết ngày 19/2, “đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa”, và “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó.”

Cùng ngày, phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký LHQ, đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc.

Trong khi đó, theo BBC, hôm 18/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin về việc tên lửa được triển khai tạo đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên, ông Hồng nói rằng Bắc Kinh đã có hệ thống phòng thủ trên các đảo thuộc Hoàng Sa “trong mấy chục năm qua, đây không phải là việc gì mới mẻ”, và ngang ngược nói việc Trung Quốc “bố trí các cơ sở phòng thủ trên lãnh thổ của mình tại quần đảo Tây Sa là công việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, hợp tình, hợp lý và hợp pháp”.

Mỹ – Trung cáo buộc lẫn nhau

Theo Reuters, hôm 18/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng việc lắp đặt hỏa tiễn “mới đây” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đã đi ngược lại cam kết của Trung Quốc không quân sự hóa biển Đông.

Ông Kirby cho biết: “Người Trung Quốc nói một đường làm một nẻo. Chúng tôi không thấy có dấu hiệu gì là … nỗ lực quân sự hóa này đã dừng lại. Và việc đó không có các dụng gì để tình hình ở đó ổn định và an ninh hơn. Trên thực tế, nó đang có tác dụng ngược lại.”

Đáp trả bình luận trên của ông Kirby, theo BBC, hôm 19/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cáo buộc Mỹ đang quân sự hóa biển Đông khi nói rằng việc Mỹ thực hiện các cuộc tuần tra bằng tàu và máy bay, thu hút và thúc ép các đồng minh, đối tác tiến hành các chuyến đi và tập trận trên vùng biển đã làm “gia tăng căng thẳng” ở khu vực.

RFI cho biết hôm 19/2, tờ Nhân Dân Nhật Báo (NDNB), một công cụ truyền thông của chính quyền Trung Quốc, đã đưa ra lời đe dọa Washington rằng Trung Quốc sẵn sàng bắn súng cảnh cáo, thậm chí đâm vào chiến hạm Mỹ nếu tiến lại gần Hoàng Sa.

Bài bình luận trên NDNB hung hăng nói rằng Trung Quốc cần phải có những hành động cứng rắn để “dạy cho Mỹ một bài học”. Các biện pháp có thể bao gồm việc áp tải tàu nước ngoài ra khỏi khu vực, thậm chí trong trường hợp xấu nhất, sẵn sàng cho tàu Trung Quốc đâm vào tàu Mỹ.

Cũng trong ngày 19/2, Úc và New Zealand đã kêu gọi Trung Quốc tránh các hoạt động gây căng thẳng ở biển Đông. Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp New Zealand John Key tại Sydney, Thủ tướng ÚcMalcolm Turnbull nói rằng các bên tuyên bố chủ quyền tại biển Đông ngừng tất cả hoạt động bồi đắp đảo, quân sự hóa các đảo hay cải tạo đất trái phép.

Cùng ngày, theo ABC, thượng nghị sĩ Stephen Conroy, phát ngôn viên phụ trách quốc phòng của đảng Lao động đối lập tại Úc, nói rằng không có lý do gì tàu của Hải quân Hoàng gia Úc không triển khai hoạt động tự do hàng hải gần các khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Ông Conroy cho rằng: “Các hiệp ước, luật lệ quốc tế về biển cho phép chúng ta di chuyển trong khu vực 12 hải lý quanh các vùng tranh chấp này ở biển Đông.” Ông cũng nhấn mạnh: “Trung Quốc đang cố tuyên bố chủ quyền phạm vi 12 hải lý, nhưng điều này nằm ngoài hệ thống luật pháp quốc tế.”

Trang Australia Financial Review ngày 19/2 cho biết Mỹ đang khuyến khích Canberra phái tàu và máy bay tới gần các đảo tranh chấp chủ quyền ở biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực. Tại cuộc họp ở Nhà Trắng hồi tháng trước, ông Turnbull đã thảo luận với Tổng thống Barack Obama về tình hình căng thẳng ở biển Đông. Ông Turnbull cũng gặp Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, để thảo luận vấn đề.

Chỉ là thông điệp chính trị?

Ngày 18/2, công ty cố vấn và tình báo toàn cầu Stratfor công bố bản phân tích mới về sự hiện diện của hệ thống tên lửa mà Trung Quốc bố trí trên đảo Phú Lâm.

Báo cáo này được biên soạn với sự hợp tác của công ty AllSource Analysis, kèm theo những hình ảnh vệ tinh chi tiết hơn về việc triển khai các tên lửa, vị trí từng khu vực, và các hoạt động đang diễn ra trên đảo.

Theo Stratfor, việc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm “không nhất thiết phản ánh một sự leo thang lớn”. Báo cáo đưa ra nhận định rằng mặc dù hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 “có một năng lực quân sự đáng chú ý …”, tuy nhiên “chúng được xếp quá gần nhau trên nền cát gần mép bờ biển theo cách thức cho thấy chúng có thể nằm trong khuôn khổ một hoạt động huấn luyện hoặc là một hình thức phô diễn sức mạnh lộ liễu”.

Stratfor cho rằng “vị trí (nơi triển khai) không lâu dài: nền cát đang tan rã ở một số chỗ”. Điều này cho thấy việc Bắc Kinh triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm “làm dấy lên khả năng là việc này chỉ nhằm gửi đi một thông điệp chính trị”, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á (ASEAN) hồi đầu tuần này.

Theo ĐKN

Ban Mai tổng hợp


Đánh giá bài viết:

1 votes, 5 avg. rating

Chia sẻ:

TIÊU ĐIỂM DƯ LUẬN

TIÊU ĐIỂM TUẦN

VIDEO NỔI BẬT

Bình Luận

Nhập mã an toàn * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.