TIN NÓNG

Nga bắt đầu rút máy bay chiến đấu khỏi Syria

Các chuyên gia kỹ thuật tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria đang chuẩn bị cho hành trình trở về căn cứ tại quê nhà của các máy bay chiến đấu Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 15/3 cho biết.

Phi công Nga tại tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 15/3 cho biết: “Các đội ngũ nhân viên tại căn cứ Hmeymim đang sắp xếp thiết bị, vật chất và phương tiện kỹ thuật lên các máy bay vận tải quân sự”.

Thông báo cho biết thêm, các máy bay của Không quân Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim sẽ quay trở về căn cứ tại Nga, nếu hành trình kéo dài hơn 5.000km, máy bay sẽ dừng giữa chặng tại các sân bay ở Nga để tiếp nhiên liệu và kiểm tra kỹ thuật.

Tuy nhiên, Nga không nêu chính xác thời điểm những chiếc máy bay đầu tiên sẽ cất cánh trở về cũng như bao nhiêu binh sỹ Nga sẽ rút khỏi chiến trường Syria.

Hoạt động chuẩn bị diễn ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria, chấm dứt chiến dịch không kích kéo dài 5 tháng rưỡi ở quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, Nga sẽ vẫn duy trì một lực lượng nhỏ tại cảng Tartous và căn cứ Khmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria. Quyết định rút quân bất ngờ này của Nga được cho là nhăm gây sức ép buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngồi vào bàn đàm phán hòa bình.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria vào ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Assad. Không rõ Nga hiện có bao nhiêu máy bay, binh sỹ tại Syria, song theo ước tính của Mỹ, Nga đã triển khai khoảng 3.000 đến 6.000 binh sỹ, và hơn 50 máy bay, trực thăng chiến đấu tới Syria.


Đánh giá bài viết:

3 votes, 5 avg. rating

Chia sẻ:

TIÊU ĐIỂM DƯ LUẬN

TIÊU ĐIỂM TUẦN

VIDEO NỔI BẬT

Bình Luận

Nhập mã an toàn * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.